Thứ Hai, 8 tháng 1, 2018

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa nhiều chất, thực hiện vô hiệu hóa các chất độc hại xâm nhập trực tiếp lên qua đường tiêu hoá, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một vài chất cặn bã, độc hại do chuyển hoá trong cơ thể tạo nên.

nhiều đồ ăn tốt cho gan bao gồm hai nhóm chính, nhóm thứ nhất là nhóm dưỡng chất thúc đẩy nhiều tiến trình loại bỏ độc tố của gan, và nhóm thứ hai là nhóm chứa các chất chống oxy hóa cao, có khả năng bảo vệ gan trong tiến trình loại bỏ độc tố xâm nhập. Các thực phẩm dưới đây được tham khảo từ website Bệnh học và website benhgout.vn được cho là những thực phẩm rất tốt đối với gan:






1. Tỏi

Chỉ cần một nhánh tỏi trắng mỗi ngày có khả năng kích hoạt enzyme của gan. Enzyme này giúp thân thể tăng cường thải độc tố. Tỏi cũng chứa hàm lượng cao allicin và selenium, hai hợp chất tự nhiên hỗ trợ trong giải độc gan.

2. Bưởi

Chứa một vài vitamin C và chất chống oxy hóa, bưởi giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi giúp đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzyme giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư và độc tố khác.

3. Củ cải đường và cà rốt

Cả hai loại rau củ trên đều chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, Vậy nên nói chung củ cải đường và cà rốt giúp kích thích và cải thiện chức năng gan.

4. Trà xanh

Trà xanh là nước uống phổ biến chứa một vài chất chống oxy hóa như catechins, đây cũng là chất có tác dụng hỗ trợ chức năng gan

5. Nhiều loại rau lá xanh

Rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có lẽ sẽ giải độc gan. Loại rau này có lẽ sẽ ăn sống hoặc nấu chín hoặc ép nước uống. Với hàm lượng cao chlorophylls có lẽ sẽ trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, nhiều loại thức ăn độc, lá xanh có thể loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.

6. Bơ

Đây là dinh dưỡng giàu chất dưỡng chất giúp cơ thể sản xuất nhiều glutathione. Glutathione là chất cần thiết trong quá trình chuyển hóa nhiều độc tố trong cơ thể. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra nếu thường xuyên ăn bơ sẽ giúp cải thiện chức năng gan.

7. Táo

Táo chứa hàm lượng cao pectin giúp tiến hành sạch độc tố trong đường tiêu hóa và hỗ trợ gan trong đào thải chất độc khỏi cơ thể.

8. Dầu oliu

Dầu hữu cơ được ép lạnh từ oliu, cây gai dầu và hạt lanh rất tốt cho gan nếu sử dụng tần suất cao. Dầu oliu cung cấp chất lipid có khả năng hút được các chất độc hại trong thân thể. Bằng cách này, dầu oliu giúp giảm bớt gánh nặng cho gan trong việc đào thải độc tố.

9. Toàn bộ ngũ cốc

Ngũ cốc, như gạo nâu, chứa một vài vitamin B, chất thực phẩm tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo của gan và tương trợ chức năng gan …

10. Bông cải xanh

Ẳn bông cải xanh sẽ thực hiện tăng hàm lượng glucosinolate trong cơ thể, đây là enzyme tự nhiên bổ sung cho enzyme được gan sản xuất. Enzyme tự nhiên giúp tăng đào thải chất độc ra khỏi thân thể Vậy nên thực hiện giảm một số khả năng gây ung thư.

11. Chanh

Những trái cây thuộc họ citrus (cam, quýt..) chứa hàm lượng cao vitamin C, đây là chất giúp chuyển hóa một vài chất độc hại thành dạng dễ tan trong nước và dễ dàng đào thải ra ngoài. Uống nước chanh vắt hoặc ,,, giúp kích thích chức năng gan.

12. Quả óc chó

Quả óc chó chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó cũng chứa hàm lượng cao glutathione và acid béo omega 3 giúp tương trợ quá trình giải độc gan. Bạn nên nhai kỹ cái hạt (cho đến khi chúng hóa lỏng) trước khi nuốt.

13. Bắp cải

Giống như bông cải xanh và súp lơ, cải bắp cũng kích thích sự kích hoạt của enzyme giải độc gan giúp đào thải độc tố. Hãy ăn nhiều kimchi, xà lách trộn, súp bắp cải và dưa bắp cải.

14. Nghệ

Đây là gia vị “yêu thích” của gan. Hãy thêm nghệ lên trong một số món ăn của bạn nhằm mục đích là tăng cường chức năng gan. Củ nghệ giúp giải độc gan bằng cách tương trợ enzyme giải độc gan.

Thảo dược làm mát gan

1. Bồ công anh

Theo y học cổ truyền, Bồ công anh có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết tán kết, thông sữa, lợi tiểu, được dùng chữa trị sưng vú, tắc tia sữa, tiểu tiện khó khăn, mụn nhọt đang sưng mủ, đinh râu, bệnh đau dạ dày, đau gan và ăn uống kém tiêu. Bồ công anh rất tốt cho gan mật nhờ vai trò kiểm soát được lượng mỡ đến cơ thể và tăng cường chức năng thải độc của gan, nhờ vậy nó rất hữu ích cho nhiều người nhiễm bệnh gan mật.

2. Atisô

Được coi là "thần dược" đối với bệnh gan vì nó làm sạch nhiều độc tố trong gan, bởi gan tiến hành chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Trà atisô sẽ cải thiện làn da rất một số. Nếu bạn uống quen trà atisô sẽ thấy vị của nó khá mặn mà dễ chịu và cũng khá ngon. Atisô làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng thực hiện mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít nhiễm mụn và khô ráp.

3. Cao lá của cây cardus marianus chứa chủ yếu là sylimarin, sylibin.

Silymarin là hỗn tạp các flavonolignan được chiết xuất từ cây kế (milk thistle) vốn đã được sử dụng để có thể chữa nhiều chứng vàng da và rối loạn đường mật. Silymarin có tác dụng ổn định màng tế bào, ngăn cản quá trình xâm nhập của các chất độc vào bên trong tế bào gan, giúp cho tế bào không nhiễm nhiều chất độc xâm lấn trực tiếp và huỷ hoại, vì thế nó thực hiện bền vững màng tế bào, duy trì được cấu trúc, chức năng của tế bào.


4. Bồ bồ

Theo y học cổ truyền cây Nhân trần phái mạnh còn gọi là Bồ bồ, có tên khoa học là Adenosma Indianum. Loại cây này còn được gọi dưới các tên khác như bồ bồ, nhân trằn đực . Bồ bồ có tác dụng tiến hành tăng tiết mật , tác dụng tăng thải độc của gan.

Bạn đang gặp những hiện tượng tế nhị - Bạn cần sự đáp của một số bác sỹ chuyên khoa - Hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi theo số 08 392 57 111 hoặc 0168558 1111 Hoặc click *Tư Vấn* trực tiếp trò chuyện cùng với chuyên gia.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!

Tổng số lượt xem trang