Thứ Hai, 27 tháng 2, 2017

Tiểu các là triệu chứng cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm như ngưng thở khi abc , suy tuyến giáp, tiền liệt tuyến, mắc trùng đường tiểu mạn tính, ung thư bóng đái ...
Nghiên cứu "Hãy quan tâm hơn đến bóng đái của bạn" do Trường Y khoa Albert Einstein, Mỹ làm gần đây cho hay , những triệu chứng của bàng quang , nhất là tiểu tiện thường xuyên , là cảnh báo một vài căn bệnh nan y. Xem thêm: >>> Tiểu nhiều phải làm sao?
Tiểu một số là một than phiền thường gặp, có liên quan tới bàng quang . Nước tiểu do thận thải ra thường ngày khoảng 1 ml mỗi phút, tức khoảng 1,2-2 lít một ngày. Nước tiểu không ra ngoài liên tục mà được trữ lại rồi thải ra ngoài lúc thuận tiện nhờ đến bóng đái . Đây là một túi chứa, có khả năng giãn nở và co bóp, dung tích khoảng 300-400 ml. bóng đái nhận nước tiểu từ thận xuống qua 2 niệu quản và tống ra ngoài qua niệu đạo. bàng quang được điều khiển từ hệ thần kinh giao cảm và trung ương.
Người thường nhật đi tiểu khoảng dưới 7 lần mỗi ngày. đến ban đêm ngủ 8 giờ thường không đi tiểu hay chỉ một lần. đó là do chất nội tiết ADH tiết ra một số hơn đến ban đêm thực hiện thận cô đặc nước tiểu hơn nên tiến hành giảm lượng nước tiểu về đêm.
Nước trong thân thể được duy trì ổn định ở khoảng 70%. Ở tỷ lệ này nồng độ một số chất phù hợp cho hoạt động cơ thể . Khi nồng độ này cao thì chất đó bị thải ra qua thận trong môi trường nước hoặc đường thải khác là mồ hôi và hơi thở. Lượng nước đã mất tiến hành ta khát phải uống vào nhằm mục đích là bù. Khi uống nước (bia) một số quá không phải do khát, mà là nồng độ nhiều chất giảm, phải thải bớt nước loãng ra, lượng nước tiểu một vài gây ra đi tiểu một vài .
nguyên nhân của chứng tiểu nhiều
Có một vài tác nhân gây ra chứng tiểu một số và được chia thực hiện 2 nhóm tại chỗ và toàn thân.
Nhóm tại chỗ gồm:
1. mắc trùng tiểu: tại thận, bọng đái , tuyến tiền liệt, niệu đạo.
- nhiễm trùng bóng đái nếu cấp tính bàng quang căng lên thì đau bụng dưới nên phải đi tiểu tần suất cao . Viêm mạn thì bàng quang co nhỏ nên không trữ được nhiều nước tiểu.
2. Viêm bọng đái mô kẽ: có thể tiểu một số lần trong một giờ.
- bàng quang tăng hoạt được cho là do thần kinh trong thành bóng đái bị kích thích một vài .
- Bướu bọng đái (lành hay ác tính) gây viêm, chảy máu. Bướu khi to chèn ép gây rối loạn đi tiểu.
3. Tuyến tiền liệt:
- Tuyến tiền liệt to (theo tuổi) chèn ép đường ra, tiểu gắt , tiểu không hết. Tồn lưu nước tiểu các , mỗi lần tiểu được ít nên phải tiểu một vài lần. Tuyến tiền liệt to có lẽ sẽ là bướu lành hay bướu ác, ung thư.
- Viêm tuyến tiền liệt thường ở người trẻ cấp tính có triệu chứng đau, tiểu khó . Mạn tính thì nóng, rát, buốt, kích thích đi tiểu, buồn bực.
4. Sa sàn chậu ở phụ nữ : có khả năng tiến hành sa bóng đái , tử cung hay ruột, gây tiểu buốt , tiểu không hết, tiểu són…
Nhóm toàn thân gồm:
1. Nội tiết:
- Đái tháo đường: chất nội tiết insulin thiếu hay vô hiệu làm đường trong máu cao phải thải ra qua thận kéo theo nước. Lượng nước tiểu một số nên đi tiểu các lần. Đái tháo đường còn tổn hại dây thần kinh, thực hiện cảm giác và vận động của bàng quang giảm.
- Đái tháo nhạt, ít gặp hơn, do thiếu chất nội tiết ADH. Nước tiểu có khả năng lên vài chục lít mỗi ngày.
- Suy tuyến giáp gây mệt mỏi, tác hại thần kinh bàng quang .
- Mãn kinh: estrogen giảm gây thay đổi niêm mạc âm đạo, niệu đạo
2. Dư cân làm tăng tỷ lệ tiểu són.
3. Ngưng thở lúc ân ái : hay gặp ở người ngủ ngáy, thức giấc rồi đi tiểu đêm thường trên 2-3 lần/ngày.
Những biến chứng của chứng tiểu một số
Viêm tuyến tiền liệt tạo cảm giác mắc tiểu thường xuyên . Ung thư bàng quang hay tuyến tiền liệt giai đoạn tiến triển gây tiểu máu và rối loạn đi tiểu.
Lượng nước tiểu giảm, thậm chí vô niệu khi suy thận cấp nặng hay suy thận mạn giai đoạn cuối. Lượng nước tiểu có khả năng tăng trong suy thận cấp mức độ nhẹ, suy thận đang bình phục , suy thận mạn giai đoạn nhẹ - vừa.
chữa chứng tiểu các
Hầu hết chứng tiểu một số không do một vài bệnh nguy hiểm nhưng gây phiền toái trong sinh hoạt, công tác , mất abc … giải quyết dấu hiệu tiểu nhiều phải tìm tác nhân .
có khả năng bắt đầu bằng điều chỉnh lối sống, thời điểm uống nước, giảm bia, cà phê.
Giảm cân ở người thừa cân, tăng cường tập luyện thể dục.
Viêm bàng quang mô kẽ, bàng quang tăng hoạt, hội chứng tuyến tiền liệt không nguy hiểm nhưng chúng ta chưa hiểu rõ cơ chế sinh bệnh nên chữa khó khăn. Cần tập luyện, hỗ trợ tâm lý, thuốc giảm co thắt.

đưa ra cách chữa các bệnh gốc như nhiễm trùng, bướu tuyến tiền liệt, sa sàn chậu, nội tiết... bằng nhiều phương pháp dùng thuốc hoặc nội soi, phẫu thuật .
Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Subscribe to RSS Feed Follow me on Twitter!

Tổng số lượt xem trang

Google+ Followers